Hotline: 0902 901 638
Email: sales2.xenanghavico@gmail.com
banner tin tức

Bão số 12-Damrey tiến gần bờ, Nam Trung Bộ sơ tán khẩn cấp 400.000 dân

 

Sáng nay (3/11), tại Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Cường - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai đã chủ trì cuộc họp ứng phó với bão số 12 đổ bộ khu vực Nam Trung Bộ.

 

Tại cuộc họp, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho hay, sáng nay, bão số 12 – Damrey đã mạnh lên cấp 11, tiệm cận cấp 12, gió giật cấp 15. Hồi 7 giờ sáng, bão đang cách bờ biển các tỉnh Khánh Hòa – Ninh Thuận khoảng 450km về phía đông.

 

Dự báo trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 20km. Sáng sớm mai (4/11) bão sẽ đi vào đất liền các tỉnh từ nam Phú Yên đến bắc Bình Thuận với sức gió mạnh nhất cấp 10-11, giật cấp 14.

 

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, đến sáng 3/11, lực lượng biên phòng tuyến biển đã thông báo, kiểm đếm và hướng dẫn cho 79.182 tàu biết vị trí, diễn biến và hướng di chuyển của bão số 12 để chủ động phòng tránh hoặc thoát khỏi vùng nguy hiểm.

 

Tuy nhiên, hiện vẫn đang còn 40 tàu của ngư dân 2 tỉnh Bình Định và Bà Rịa Vũng Tàu vẫn đang nằm trong tâm bão đi qua. Trong đó, có 24 tàu với 184 ngư dân của tỉnh Bình Định và 16 tàu với 124 ngư dân của tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu.

 

Các địa phương từ Bình Định đến Bình Thuận báo cáo, đã tổ chức sơ tán được 759 hộ với gần 2.000 người dân tại huyện Đồng Xuân thuộc Phú Yên khỏi khu vực lũ lụt trên sông Ba Hạ.

 

Theo kế hoạch trong ngày hôm nay, các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hoà, Ninh Thuận, Bình Thuận sẽ tập trung sơ tán tổng cộng 75.647 hộ dân với khoảng 400.000 người đi tránh bão số 12 hoặc mưa lũ lụt do bão gây ra.

 

Nhận định, bão số 12 là cơn bão mạnh, di chuyển rất nhanh nên Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu bằng mọi biện pháp, trong ngày hôm nay, lực lượng chức năng phải kêu gọi, hướng dẫn được 40 tàu của ngư dân 2 tỉnh Bình Định và Bà Rịa Vũng Tàu về bờ hoặc vào nơi trú tránh an toàn.

 

“Trong buổi chiều nay, các địa phương nằm trong tâm bão đi qua hoặc bị ảnh hưởng phải hoàn thành xong việc sơ tán dân đến nơi an toàn, đặc biệt là vùng trũng thấp không để người dân nào còn trong khu vực nguy hiểm. Chính quyền các tỉnh phải có thông báo cho các nhà trường bố trí cho học sinh nghỉ học khi bão đổ bộ hoặc mưa lũ lớn”, ông Cương chỉ đạo.

 

Tại Nam Trung Bộ có rất nhiều lồng bè thuỷ sản và chăn nuôi gia súc lớn. Để giảm thiểu thiệt hại, ông Nguyễn Xuân Cường yêu cầu ngay trong hôm nay, các địa phương phải tổ chức sơ tán, không để xảy ra tình trạng hàng ngàn con heo trong một trang trại bị chết vì ngập lụt như ở tỉnh Thanh Hoá trong cơn bão số 11 vừa qua.

 

Đáng lo ngại nhất hiện nay là các hồ chứa ở Nam Trung Bộ nơi bão số 12 đổ bộ đã đầy nước. Ông Cường yêu cầu Tập đoàn Điện lực Việt Nam phải có phương án xả lũ đúng thời điểm và quy trình, không để tình trạng lũ chồng lũ như năm 2016.

 

(Nguồn: 24h)

 

Xe nâng thủy lực